Thép Việt có phần nào đó bị ảnh hưởng của thị trường Mỹ

Các ông bầu thép ở Việt Nam phen này cũng khá điêu đứng từ thị trường Mỹ. Nhất là bối cảnh Trung và Mỹ bắt tay nhau đi qua cuộc bầu cử nước Mỹ sắp tới. Thị trường ảm đạm bỗng dưng hỗn loạn đối với ngành thép nước ta.

Trong bối cảnh thị trường diễn biến bất lợi, cổ phiếu HPG của Hoà Phát tiếp tục giảm phiên thứ 5 liên tiếp, mất thêm 0,86% còn 22.950 đồng/cổ phiếu. Ngược lại cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoà Sen lại đạt được mức tăng nhẹ 0,25% lên 8.110 đồng/cổ phiếu; NKG của Thép Nam Kim tăng 0,74% lên 6.800 đồng/cổ phiếu.

Thép Việt có phần nào đó bị ảnh hưởng của thị trường Mỹ
Thép Việt có phần nào đó bị ảnh hưởng của thị trường Mỹ

Có vẻ như cổ phiếu ngành thép đang chưa cho thấy sự tác động rõ nét nào từ thông tin áp thuế “khủng” tại thị trường Mỹ. Cụ thể, hôm 16/12, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) thông báo kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép cán nguội (CRS) và thép chống ăn mòn (CORE)của Việt Nam có nguyên liệu đầu vào từ Hàn Quốc và Đài Loan – Trung Quốc.

Các mặt hàng thép của Việt Nam cần phải lánh tránh thuế nhập khẩu tốt hơn nữa

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho rằng, các mặt hàng thép mạ và thép cán nguội của Việt Nam được sản xuất từ thép cán nóng của Hàn Quốc và Đài Loan không đáp ứng yêu cầu chuyển đổi đáng kể của Hoa Kỳ và do đó bị coi là lẩn tránh thuế.

Nếu lô hàng thép CR và CORE xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được xuất xứ của nguyên liệu thép cán nóng sẽ bị áp mức thuế lên đến 456% (tương đương mức thuế Hoa Kỳ đang áp dụng với thép Trung Quốc). Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp chứng minh được nguyên liệu sản xuất là của Việt Nam hoặc các nước/vùng lãnh thổ ngoài 3 nguồn Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan thì sẽ không bị áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế (tức là không phải nộp thuế).

Mối nguy với ngành thép Việt nam đó chính là thị trường Mỹ

Như vậy, thông tin này có thể sẽ là mối de đoạ đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu thép sang thị trường Mỹ song với những doanh nghiệp tự chủ được nguồn nguyên liệu thì đây lại là tin tích cực.

Trên thị trường chứng khoán sáng nay, các chỉ số tiếp tục diễn biến giằng co. VN-Index hầu như chỉ hoạt động dưới ngưỡng tham chiếu, tạm dừng phiên sáng với mức thiệt hại 1,54 điểm tương ứng 0,16% còn 952,49 điểm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *